..::Kien06VL::..
Chào mừng bạn đến với Kien06VL. Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ diễn đàn!
Để xem được nội dung chính của diễn đàn bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký.


To view all main content you need to log in or register.

Join the forum, it's quick and easy

..::Kien06VL::..
Chào mừng bạn đến với Kien06VL. Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ diễn đàn!
Để xem được nội dung chính của diễn đàn bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký.


To view all main content you need to log in or register.
..::Kien06VL::..
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Những lỗi thường gặp khi thiết kế bếp

3 posters

Go down

default Những lỗi thường gặp khi thiết kế bếp

Bài gửi by vietthangjan 2008-10-24, 00:13

Bếp không chỉ là nơi nấu nướng những bữa ăn ngon cho gia đình mà còn là nơi chứa nhiều vật dụng và yếu tố dễ gây nguy hiểm. Bếp cũng là nơi mà gia đình thường tụ họp. Do đó nên chú ý thiết kế cẩn thận ngay từ đầu để nó không chỉ là một không gian đẹp mà còn là một không gian an toàn cho cả gia đình.

Theo kiến trúc sư nội thất Phan Thắng Thái Hòa: Thiết kế bếp quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn và thực dụng.

An toàn là vì công việc làm bếp có liên quan đến bếp lửa, ga, dao, nước - những thứ có thể gây ra tai nạn nên nếu không bố trí phù hợp và không lên ý tưởng sắp xếp từ trước khi thiết kế thì có thể gây ra những tai nạn ảnh hưởng trực tiếp đến những người khác trong nhà như trẻ con, người già v.v...

Thực dụng là vì nhà bếp có nhiều vật dụng nhỏ nên nếu bố trí không hợp lý thì sẽ gây tai nạn, đồng thời làm mất thời gian cho người sử dụng bếp.

Khi thiết kế mình phải cân nhắc những vần đề sau:

• Tránh thiết kế nhiều góc nhọn trong bếp để an toàn với người già, trẻ con.

• Không để đồ quá cao. Không để những vật dụng nóng/lạnh ở gần nhau.

• Thiết kế chỗ cất dao kéo tránh xa tầm với của trẻ em. Chốt ga an toàn.

• Bếp phải được thiết kế đầy đủ công năng và logic cho quy trình nấu ăn, bố trí các chức năng của công cụ hợp lý, tránh trường hợp bố trí để phô trương rồi sử dụng không hiệu quả.ví dụ tủ lạnh quá chỗ rửa rồi đến chỗ nấu.

• Nhà bếp thường nóng do khí nóng thải ra nhiều nên khi thiết kế phải bố trí chỗ thoáng gió nhưng đừng có quá nhiều gió vì sẽ ảnh hưởng đến bếp lửa, hao nhiên liệu và nguy hiểm. Vd: khu vực cửa sổ nên đặt bồn rửa, không nên đặt bếp.

• Thiết kế đủ kệ tủ để cất các vật dụng, chén dĩa, đảm bảo vệ sinh, không gây bừa bộn.

• Bố trí quy trình nấu ăn khép kín và phù hợp sẽ hỗ trợ việc giữ gìn vệ sinh nhà bếp dễ dàng hơn. Vệ sinh trong nấu ăn rất quan trọng, tránh để thùng rác ngay chỗ nấu bếp mà nên có chỗ riêng.

• Vật liệu nên chọn vật liệu chống cháy và không trơn trượt, nhưng phải dễ lau chùi, và ít bám bụi.

• Ánh sáng từ trên chiếu xuống để thấy rõ các vật dụng và thức ăn, nhưng cũng nên thiết kế từ phía trong hắt ra phía người sử dụng bếp.

• Vì khu vực bếp cần nhiều sánh sáng và luôn luôn mở đèn nên chú ý sử dụng bóng tiết kiệm điện để vẫn đủ sáng nhưng tiết kiệm điện.

• Độ cao bếp phù hợp (sâu 61, cao 81) va an toàn cho hệ bếp dưới và trên.

• Tiện nghi: nếu khả năng tài chính cho phép thì nên đầu tư thêm các máy móc hỗ trợ cho việc làm trong bếp như lò viba, lò nướng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn và an toàn trong nấu nướng.

Những lỗi sai thường gặp:

• Bếp Việt Nam thường mắc lỗi không logic trong sắp đặt để thao tác dễ dàng. Quy trình nấu ăn không được khép kín, làm tốn thời gian, công sức, ảnh hưởng gián tiếp tới món ăn...

• Ít để ý đến sự an tòan, vd đôi khi có những chiếc ghế nhỏ trong bếp để ngồi lặt rau nhưng khi sơ ý trẻ nhỏ có thể dùng ghế đứng lên, với lấy những đồ dùng không được phép hoặc làm đồ hay có thể gây những tai nạn nặng hơn như phỏng, nổ. Thùng ga thường để trống trơn, không cách ly.

• Đôi khi quá tin phong thủy mà làm ảnh hưởng đến các chức năng của bếp. Độ cao không phù hợp, ảnh hưởng đến sức khỏe và mỹ thuật của bếp. vd: làm bếp quá thấp thì sẽ mỏi lưng khi nấu ăn. Vì vậy lời khuyên là nên ưu tiên cho sự tiện lợi của người sử dụng bếp thường xuyên.

• Không đủ ánh sáng: bếp sáng chung chung, không sáng những vị trí cần thiết như chỗ rửa hay nấu, ảnh hưởng đến thao tác làm việc và vệ sinh của sản phầm.



Nguồn: Sức Sống Mới
vietthangjan
vietthangjan
 
 

Capricorn
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 1146
Tuổi : 37
Đến từ : Sài Gòn
Nghề nghiệp : student
Trạng thái bản thân : Độc thân
Điểm tích cực : 908
Chất lượng bài viết : 306

Về Đầu Trang Go down

default Re: Những lỗi thường gặp khi thiết kế bếp

Bài gửi by badao259 2008-10-28, 00:17

bài có ý nghĩa, cộng cho mày 5đ!
(:mon]5
badao259
badao259
Kiến Teen
Kiến Teen

Libra
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 366
Tuổi : 35
Đến từ : No Where
Nghề nghiệp : ăn ngủ
Trạng thái bản thân : Đã có vợ
Điểm tích cực : 133
Chất lượng bài viết : 40
Châm ngôn sống : “của tôi là của tôi, của anh thì chúng ta chia nhau”.

http://badao259.tk

Về Đầu Trang Go down

default Re: Những lỗi thường gặp khi thiết kế bếp

Bài gửi by hathunguyenftu 2009-06-05, 15:45

hihi, giá mà có hình ảnh cụ thể nữa thì bài này sẽ đc 10đ :d
hathunguyenftu
hathunguyenftu
Ấu Trùng Kiến
Ấu Trùng Kiến

Aquarius
Giới tính : Nữ
Tổng số bài gửi : 11
Tuổi : 37
Đến từ : Ha Noi - Viet Nam
Trạng thái bản thân : Độc thân
Điểm tích cực : 15
Chất lượng bài viết : 0

Về Đầu Trang Go down

default Re: Những lỗi thường gặp khi thiết kế bếp

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết