..::Kien06VL::..
Chào mừng bạn đến với Kien06VL. Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ diễn đàn!
Để xem được nội dung chính của diễn đàn bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký.


To view all main content you need to log in or register.

GIẢNG ĐỀ ĐỐ ÁN KIẾN TRÚC CHUNG CƯ ÍT TẦNG

Go down

normal GIẢNG ĐỀ ĐỐ ÁN KIẾN TRÚC CHUNG CƯ ÍT TẦNG

Bài gửi by KHANG O6 on 2008-09-06, 20:23

nguồn:darkangel hoathat.info
(Thời lượng : 7 tuần )

I. QUAN NIỆM ĐỀ TÀI:

Chung cư ít tầng là loại nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình , có chung hành lang và cầu thang. Mỗi gia đình sống trong một căn hộ độc lập và khép kín. Loại nhà này thường có từ 4 đến 5 tầng.

1.1 Đặc điểm:

- Mỗi căn hộ chứa đựng tất cả các không gian phục vụ đời sống sinh hoạt độc lập khép kín của một gia đình.(SHC,bếp-ăn,ngủ,wc,phơi,bancon-logia…)
- Trang thiết bị kỹ thuật của nhà chung cư thấp tầng được bố trí trong các không gian ở tầng hầm hay trệt,hoặc tầng trên cùng. Hệ thống gen kỹ thuật: điện, nước, PCCC, thông tin, an ninh… phải được quan tâm nghiên cứu tính toán từ giai đoạn đầu của quá trình thiết kế.

- Giao thông:

+Giao thông tiếp cận : dựa vào vị trí khu đất xd.

+Giao thông nội bộ : đầu mối giao thông ở trệt là quan trọng và ảnh hường đến bố cục MB đơn nguyên.

_ theo chiều đứng : chủ yếu thang bộ và thang máy. Ngoài ra còn có thang thoát hiểm.
_ Theo chiều ngang : sảnh tầng, hành lang
- Giải pháp kết cấu có ảnh hưởng đến giải pháp kiến trúc nhà chung cư. Hiện nay nhà chung cư thấp tầng phần lớn dùng kết cấu BTCT, kết cấu thép hình kết hợp với BTCT dự ứng lực, kết cấu hỗn hợp composite…

1.3 Phân loại:

+ Chung cư kiểu đơn nguyên. (ghép đơn nguyên, tháp…)
+ Chung cư kiểu hành lang (hành lang giữa, hành lang bên).
+ Chung cư lệch tầng.

II. YÊU CẦU THIẾT KẾ NHÀ CHUNG CƯ ÍT TẦNG:

2.1. Cơ cấu và nội dung căn hộ:

a. Cơ cấu căn hộ: Tỷ lệ phần trăm các loại căn hộ khác nhau là cơ sở để tổ hợp mặt bằng tầng điền hính của chung cư. Có thể tham khảo tỷ lệ hư sau:
• Căn hộ 1 phòng ngủ (45 – 55 m2) chiếm 15% - 20%
• Căn hộ 2 phòng ngủ (65 – 75 m2) chiếm 50% - 60%
• Căn hộ 3 phòng ngủ (90 – 100 m2)chiếm 20% - 25%

b. Nội dung căn hộ: căn hộ trong chung cư thấp tầng cũng phân thành 2 khu sinh hoạt chung(khu động) và sinh hoạt riêng(khu tĩnh).
• Khu động: ồn ào, tập thể, tiếp cận xã hội tốt, gồm các phòng khách, sinh hoạt chung, phòng ăn, bếp…
• Khu tĩnh: kín đáo, yên tĩnh, thoáng mát, gồm các phòng ngủ ba mẹ, phòng ngủ các thành viên,phòng làm việc, khu vệ sinh riêng…

- Phòng khách: thứ tự của các phòng từ ngoài vào là: tiền sảnh, phòng khách, phòng ăn-bếp, phòng ngủ… diện tích phòng khách từ 14 m2 đến 24 m2 tùy theo số người sống trong căn hộ.
- Phòng ăn: thường có khuynh hướng kết hợp chung với bếp(hộ 1p.ngủ),kế bên hoặc kết hợp phòng khàch (hộ 2-3p.ngủ),diện tích từ 7m2 đến 12 m2.
- Bếp: Các đối tượng có thu nhập càng thấp thì bếp có tầm quan trọng lớn hơn vì phần lớn họ sẽ ăn tại nhà. Chức năng của bếp là chế biến, chuẩn bị thức ăn, rửa sạch nồi chảo chén dĩa…Các kiểu bố trí mặt bằng bếp.

* Bố trí 1 dãy : Ưu là mọi đường ống kỹ thuật đi cùng một phía, cửa bếp bố trí được nhiều nơi. Khuyết là vùng làm việc dài, khó bố trí góc ăn.
* Bố trí 2 dãy (song song): Ưu là vùng làm việc ngắn, bếp và góc ăn thoáng. Khuyết là ống kỹ thuật đi hai bên tường.
* Bố trí hình U: Ưu là vùng làm việc nhỏ thuận tiện. Khuyết là mặt bàn bếp bị giảm vì diện tích chết ở hai góc tường, đường ống kỹ thuật dài hơn và khúc khuỷu hơn.
* Bố trí hình L: Ưu là vùng làm việc lớn hơn, sử dụng thoải mái hơn. Khuyết là có diện tích chết ở một góc tường.

- Phòng ngủ: là không gian riêng tư yên tĩnh, diện tích từ 12 m2 đến 16 m2, Mặt bằng cần lưu ý có chỗ kê đồ đạc và khoảng trống mở cửa. Hai nhân tố quan trọng tạo sự thoải mái cho phòng ngủ:

* Có đủ chiều dài tường để kê đồ và đủ chiều rộng để bố trí giường ngủ (phòng ngủ 2 người phải có chiều rộng tối thiểu 2,9m).

* Lối đi lại trong phòng vừa đơn giản vừa thuận tiện.

- Khu tắm và vệ sinh: yêu cầu phân rõ khu khô và khu ướt, sử dụng thuận tiện.

- Kho chứa và tủ tường: trong một căn hộ thông thường có các loại kho và tủ tường như sau:

* Một tủ tường chứa quần áo.
* Một tủ tường đựng khăn trải bàn, màn, rèm, tấm trải giường…
* Một kho (tủ tường) chứa các dụng cụ, đồ linh tinh, bàn ghế dự trữ…

2.2 Sinh hoạt cộng đồng:

Trong nhà chung cư thấp tầng thì tầng trệt hoặc lửng không nên bố trí căn hộ mà nên dành làm không gian phuc vụ sinh hoạt cộng đồng (hỷ sự,tang sự) sẽ hiệu quả hơn. Xung quanh khu sảnh thang bộ và thang máy ở các tầng nên tổ chức không gian giao tiếp, sân cây xanh chung… cho người già và trẻ con có thể gặp gỡ, thuận lợi dễ dàng. Ngoài ra trong khu sinh hoạt cộng đồng có thể tổ chức thư viện, nhà trẻ, câu lạc bộ TDTT, ban quản lý chung cư…


2.3 Giao thông trong nhà chung cư:

Nút giao thông đứng trong nhà chung cư quyết định đến giải pháp bố trí mặt bằng và chất lượng sử dụng cho nên khi thiết kế cần quan tâm đặc biệt. Nút giao thông theo phương đứng có những thành phần sau: Thang máy, thang bộ, hệ thống gen kỹ thuật…

• Thang máy: nên bố trí ở lõi cứng của công trình (trọng tâm MB hoặc gần trọng tâm) để thuận lợi cho việc vận chuyển khách và thiết kế đường ống kỹ thuật.

• Thang bộ: Cầu thang bộ có thể phân thành các loại: cầu thang chiếu sáng tự nhiên, cầu thang kín (giữa nhà), cầu thang ngoài trời. Số lượng, kích thước, vị trí thang phụ thuộc vào giải pháp mặt bằng, số tầng cao, số người, giải pháp thoát người.

* Khi thiết kế thang bộ chú ý các qui cách sau:

- Số bậc liên tục không nhỏ hơn 3 và không lớn hơn 12 cho 1 vế thang.
- Chiều rộng thân thang được lấy 1m cho 100 người cần thoát hiểm.
- Chiều rộng thông thủy của 1 vế thang ít nhất lá 1,05m và chiều rộng buồng thang ít nhất lá 2,2 m (thông thủy).
- Chiếu nghỉ và chiếu tới không nhỏ hơn 1,2m.
- Độ dốc .(i≤ 30° ) và kích thước bậc thang tham khảo TCXDVN.

2.4 Hình thức kiến trúc và tổ hợp không gian:

2.4.1 Chung cư kiểu đơn nguyên:

- Nhà ở kiểu đơn nguyên hay kiểu phân đoạn là loại nhà xây dựng rất phổ biến. Đơn nguyên là một tập hợp nhiều căn hộ bô trí quanh một lõi thang, thường mỗi đơn vị đơn nguyên có có từ 2 đến 6 căn hộ. Các cách lắp ghép đơn nguyên (3 đến 5 đơn nguyên): theo chiều ngang, chiều dọc hoặc tự do.

- Khi thiết kế nhà chung cư kiểu đơn nguyên thì việc chủ yếu là chọn giải pháp hợp lý cho đơn nguyên điển hình.Có thể phân làm 3 loại đơn nguyên điển hình là: đơn nguyên đầu hồi, đơn nguyên giữa và đơn nguyên góc.

- Chung cư dạng đơn nguyên có nhiều ưu điểm hơn so với các loại nhà ở khác: bảo đảm tiện nghi, cách ly tốt, thích hợp với nhiều loại khí hậu, kinh tế… khuyết điểm là khó khăn trong việc tổ chức thông gió trực tiếp , có mặt bằng hình chữ nhật đơn giản, dãy nhà kéo dài đơn điệu.

a. Phương pháp tổ chức mặt bằng một đơn nguyên:

_Mối quan hệ giữa các phòng ở: đó là sự sắp xếp tương quan giữa phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, và lối vào. Tổ chức mặt bằng căn hộ có hai cách giải quyết: tiền phòng là trung tâm của căn hộ hay phòng chung là đầu nút giao thông của căn hộ (phải qua phòng chung để vào phòng ngủ và các phòng khác).

_ Tương quan vị trí của bếp và khối vệ sinh :trong căn hộ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sử dụng, sao cho vấn đề đi lại thuận tiện, sử dụng diện tích tiết kiệm, đảm bảo thông gió, chiếu sáng tốt…

b. Các kiểu phân đoạn chính:

• Đơn nguyên 2 căn hộ: mặt bằng đơn nguyên có 2 căn hộ đối xứng nhau qua cầu thang. Đây là loại nhà ở có tiêu chuẩn khá cao,chất lượng sử dụng tốt vì đảm bảo mức độ yên tĩnh, cách ly cao, thông gió chiếu sáng tốt, thích hợp cho xứ nóng. Loại đơn nguyên này có nhược điểm là giá thành cao.

• Đơn nguyên 3 căn hộ: mặt bằng đơn nguyên có 3 căn hộ có thể đối xứng hoặc không đối xứng qua thang. Loại này kinh tế hơn loại đơn nguyên 2 căn hộ vì 1 cầu thang phục vụ cho số hộ lớn hơn.

• Đơn nguyên 4 căn hộ: mặt bằng đơn nguyên có 4 căn hộ, thường có hình chữ nhật, có thể đối xứng hoặc không đối xứng qua thang. Loại này có chiều dầy lớn, hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo cách ly, yên tĩnh tốt, đáp ứng được một số yêu cầu về xã hội học nên được phát triển rộng rãi ở nhiều nước.

• Đơn nguyên 6 căn hộ: mặt bằng đơn nguyên có 6 căn hộ, thường có hình chữ nhật, hình chữ Y, có thể đối xứng hoặc không đối xứng qua thang. Loại này có chiều dầy lớn, hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo cách ly, yên tĩnh tốt, đáp ứng được một số yêu cầu về xã hội học nên được phát triển rộng rãi ở nhiều nước.

2.4.2. Chung cư ít tầng kiểu hành lang:

Là loại nhà ở có các căn hộ đặt dọc theo hai bên hành lang, các căn hộ sử dụng hành lang làm lối đi chung, chiều rộng hành lang từ 1,6m đến 2m, khoảng cách căn hộ xa nhất đến thang bộ không quá 25m.

*Ưu điểm:

+ Dễ tổ chức các căn hộ có diện tích nhỏ (khoảng 45 m2 – 70 m2).
+ Tiết kiệm cầu thang bộ vì 1 thang bộ có thể phục vụ 1 đoạn nhà dài đến 25m.
+Nhờ những ưu điểm này mà loại nhà này thường áp dụng ở nhà chung cư phục vụ cho người có thu nhập thấp.

*Khuyết điểm:
+ Chiều ngang chung cư hẹp, mỏng, không có lợi về chịu lực.
+ Hình thức kiến trúc không đẹp, đơn điệu.
+ Tính kín đáo yên tĩnh của căn hộ kém vì việc đi lại trên hành lang, sẽ gây bất tiện cho sinh hoạt gia đình về tiếng ồn, bị nhòm ngó, vệ sinh hàng lang chung không đảm bảo.
+ Tốn diện tích giao thông do hành lang công cộng dài.


a. Chung cư hành lang giữa :

- Các căn hộ đặt dọc hai bên hành lang. Nhà có thể có 1, 2 hay nhiều hành lang.

* Ưu điểm: giá thành xây dựng tương đối rẻ do bố trí được nhiều căn hộ trong 1 tầng, tốn ít cầu thang, thang máy, kết cấu đơn giản và dễ thi công.

* Khuyết điểm: Hướng nhà không có lợi đối với một trong hai dãy, khả năng thông gió xuyên phòng kém. Các hộ ảnh hưởng lẫn nhau về mặt cách ly tạo sự riêng tư, cách âm chống tiếng ồn.


- Loại nhà này có các dạng sau:
• Chung cư hành lang giữa có mặt bằng hình chữ nhật.
• Chung cư hành lang giữa hình thành bởi hai hình chữ nhật xếp lệch nhau.
• Chung cư hành lang giữa có hình dáng tự do.

b. Chung cư hành lang bên:
- Loại chung cư này hành lang tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài, các căn hộ được bố trí về một phía của hành lang nên đảm bảo thông gió xuyên phòng và chiếu sáng tốt, kết cấu đơn giản dễ thi công,nhưng mức độ ảnh hưởng lẫn nhau giữa các gia đình khá lớn, khả năng cách ly tiếng ồn kém. Loại nhà này có các dạng sau:
• Chung cư hành lang bên có cầu thang ngoài.
• Chung cư hành lang bên có cầu thang giữa.
• Chung cư hành lang bên có hình dáng tự do.

c. Chung cư kiểu thông tầng (lệch tầng):
- Loại nhà ở này là một hình thức phát triển của kiểu chung cư hành lang ( giữa hoặc bên), ngoài những hành lang và cầu thang chung dành cho toàn khối chung cư, mỗi căn hộ được bố trí 2 tầng có cầu thang nội bộ bên trong căn hộ để liên hệ giữa tầng dưới và tầng trên.

*Ưu điểm:
+ Tiết kiệm được diện tích giao thông.
+ Bảo đảm tính chất linh hoạt trong việc tổ chức các loại căn hộ, có thể phối hợp các căn hộ ít phòng và nhiều phòng dễ dàng.
+ Bảo đảm sự cách ly và tính riêng tư của từng căn hộ, cách ly tiếng ồn tốt.

*Khuyết điểm:
+ Kết cấu và thi công phức tạp,mặt bằng các tầng khác nhau nên giải quyết đường ống kỹ thuật rất khó khăn.
avatar
KHANG O6
Kiến Teen
Kiến Teen

Capricorn
Giới tính : Nữ
Tổng số bài gửi : 325
Tuổi : 29
Trạng thái bản thân : Đã có con
Điểm tích cực : 72
Chất lượng bài viết : 16

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: GIẢNG ĐỀ ĐỐ ÁN KIẾN TRÚC CHUNG CƯ ÍT TẦNG

Bài gửi by KHANG O6 on 2008-09-06, 20:30

ko "hãy" nữa, mệt rồi (:mon]18
avatar
KHANG O6
Kiến Teen
Kiến Teen

Capricorn
Giới tính : Nữ
Tổng số bài gửi : 325
Tuổi : 29
Trạng thái bản thân : Đã có con
Điểm tích cực : 72
Chất lượng bài viết : 16

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: GIẢNG ĐỀ ĐỐ ÁN KIẾN TRÚC CHUNG CƯ ÍT TẦNG

Bài gửi by Milunice259 on 2008-09-08, 20:04

Cám ơn ông đã chịu khó,ông sẽ được cộng 5 điểm


Tích "[b]+" cho bài viết hay[/b]
Pass cho sách: booktraining.net
[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Milunice259
 
 

Libra
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 1355
Tuổi : 30
Đến từ : Long An
Nghề nghiệp : Người mẫu
Trạng thái bản thân : Đã có vợ
Điểm tích cực : 2354
Chất lượng bài viết : 342
Châm ngôn sống : Thiên tài chỉ có một phần trăm cảm hứng, còn lại là đổ mồ hôi

Xem lý lịch thành viên http://www.kt06vl.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

normal Re: GIẢNG ĐỀ ĐỐ ÁN KIẾN TRÚC CHUNG CƯ ÍT TẦNG

Bài gửi by nguyenthanhthoai_87 on 2008-09-13, 18:48

chao thanh vien cua kt06vl
minh la thoai day
(:mon]16
avatar
nguyenthanhthoai_87
Ấu Trùng Kiến
Ấu Trùng Kiến

Leo
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 1
Tuổi : 31
Đến từ : phan thiet
Điểm tích cực : 0
Chất lượng bài viết : 0

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: GIẢNG ĐỀ ĐỐ ÁN KIẾN TRÚC CHUNG CƯ ÍT TẦNG

Bài gửi by thoike2109 on 2008-10-27, 20:30

Tiêu chí... và chí tiêu....
avatar
thoike2109
Ấu Trùng Kiến
Ấu Trùng Kiến

Virgo
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 1
Tuổi : 31
Đến từ : TPHCM
Điểm tích cực : 0
Chất lượng bài viết : 0

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: GIẢNG ĐỀ ĐỐ ÁN KIẾN TRÚC CHUNG CƯ ÍT TẦNG

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết