..::Kien06VL::..
Chào mừng bạn đến với Kien06VL. Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ diễn đàn!
Để xem được nội dung chính của diễn đàn bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký.


To view all main content you need to log in or register.

Tư ljệu nhà Tây Sơn!!

Go down

normal Tư ljệu nhà Tây Sơn!!

Bài gửi by —arChitEcT—›™ on 2008-03-17, 00:13

Khai quật Tử Cấm Thành của triều đình Tây Sơn

Sau 2 tuần khai quật, Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định đã phát hiện một số hiện vật có giá trị ở Tử Cấm Thành của Thành Hoàng Đế (tại huyện An Nhơn - Bình Định) thuộc Vương triều Thái Đức Nguyễn Nhạc (nhà Tây Sơn).

Cuộc khai quật cho thấy Tử Cấm Thành được xây bằng đá ong hình chữ nhật theo hướng Bắc-Nam, chiều dài 172m và chiều rộng 126m, cách mặt đất chỉ vài cm là những khối đá ong to được xây thành 2 hàng đè lên trên lớp kiến trúc khác xây Hồ hình bán nguyệt. Có giải thuyết cho rằng lớp đá ong do nhà Nguyễn Gia Long xây đè lên sau khi diệt nhà Tây Sơn.

Tường xây Hồ bán nguyệt dày từ 70-90cm được chia thành từng lớp. Trên tường có gắn những khối san hô nhỏ. Các hiện vật thu được gồm mảnh chén bát, ngói ống và gạch (có cả gạch Chăm và gạch thời Tây Sơn). Phía trên nền kiến trúc Hồ bán nguyệt còn có lớp gạch lát nền làm theo kiểu gạch Bát Tràng nhưng có kích thước lớn hơn.

Theo nhận định bước đầu của đoàn khảo cổ, đây có thể là một phần của cung điện Vương triều Thái Đức Nguyễn Nhạc.

Việc lộ diện một phần nền cung điện tại khu vực Tử Cấm Thành là một phát hiện giá trị vì đây là lần đầu tiên phát hiện thấy dấu tích một công trình kiến trúc văn hóa thời Tây Sơn còn để lại trong lòng đất. Công trình có niên đại trên 200 năm nhưng còn khá nguyên vẹn, có giá trị chân thực lịch sử rất cao.

Cuộc khai quật Tử Cấm Thành của thành Hoàng Đế đang tiếp tục và các nhà khảo cổ hy vọng sẽ còn tìm thấy được nhiều hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa của thời Tây Sơn.

Tìm thấy bản sự tích-sắc phong của Thái úy Lý Thường Kiệt

Các cán bộ nghiên cứu của Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh vừa tìm thấy bản sự tích-sắc phong nói về thân thế, sự nghiệp của Thái úy Lý Thường Kiệt ở làng Lộ Bao, huyện Tiên Du.

Bản sự tích-sắc phong này ghi lại những nét cơ bản về thân thế và cuộc đời của Lý Thường Kiệt gắn liền với các đời vua từ Lý Thái Tông (1028-1054), Lý Thánh Tông (1054-1072) đến đời Lý Nhân Tông (1075).

Tên tuổi của vị anh hùng Lý Thường Kiệt cùng với tài thao lược của ông còn được nhắc đến qua các cuộc chiến thắng chống quân xâm lược Tống, quân Chiêm Thành.

Theo TTXVN


@#$%^&*()

avatar
—arChitEcT—›™
   
   

Leo
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 429
Tuổi : 30
Đến từ : hoj lam j`
Nghề nghiệp : bjet lam chj
Điểm tích cực : 101
Chất lượng bài viết : 22

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: Tư ljệu nhà Tây Sơn!!

Bài gửi by —arChitEcT—›™ on 2008-03-17, 00:19

Thành Hoàng đế và những di tích vừa phát hiện

Những hiện vật vừa tìm thấy được trong đợt khai quật khảo cổ vừa qua tại thành Hoàng đế cho thấy những đóng góp to lớn của nhà Tây Sơn về mảng kiến trúc văn hóa - một lĩnh vực lâu nay ít được đề cập...

Hiện đoàn khảo cổ đã khai quật 200m2 và đã phát lộ Thủy Hồ hình vầng trăng khuyết có chiều dài 17m sâu 1m6 gồm nhiều chi tiết quan trọng:

- Một lớp móng bằng đá ong xây thành hai hàng chạy dọc theo hướng bắc nam.

- Dưới lớp đá ong là Thủy Hồ sâu 2m, bờ hồ được xây bằng đá và vôi vữa. Trên bờ đá có gắn các khối san hô và các gờ đá trang trí khác.

- Hiện vật thu được trong hồ gồm gạch Chăm, ngói, chén bát và đạn bằng đá và các trang trí hoa văn trên nền gốm, tiền, đồ men lam, đá quý...

- Dưới lòng hồ là lớp gạch nền bằng Bát Tràng cổ kích cỡ 35cm.

Sau khi khai quật các di chỉ trên, đoàn khảo sát tiếp tục khai quật mô đất (về phía tây bên hữu Thành) đã phát lộ nền móng điện Thái miếu bằng đá ong. Đây cũng là di chỉ quan trọng gắn liền với kiến trúc Thủy Hồ.

Tiến sĩ Lê Đình Phụng (Viện Khảo cổ học) nhận xét: "Vương triều Tây Sơn chỉ tồn tại trong vòng 25 năm, song với những di vật phát hiện được tại hố khai quật chừng 200km2 ở Tử Cấm Thành cho thấy nhà Tây Sơn đã có những đóng góp đáng kể về mảng kiến trúc văn hóa - một lĩnh vực lâu nay ít được đề cập và đầu tư nghiên cứu có hệ thống hoàn chỉnh. Đó cũng là ý nghĩa lớn lao của cuộc khai quật lần này.

Cụ thể, từ Thủy Hồ chúng ta có thể định vị tìm hiểu những hoạch định trong mặt bằng kiến trúc cung đình hoàng thành của Thái Đức Nguyễn Nhạc nói riêng, nhà Tây Sơn nói chung. Chẳng hạn, bên kia Thủy Hồ là một công trình đối xứng, rồi các công trình chính diện. Chúng ta đã tìm ra được dấu vết nhà thờ tổ của ba anh em Tây Sơn n_ trong hoàng thành...

Nếu điều kiện thuận lợi, còn tiếp tục khai quật khảo cổ quy mô lớn để tái hiện đầy đủ thành Hoàng đế - chắc chắn các hiện vật thu được từ đây sẽ làm sáng tỏ và bổ sung tư liệu cho các công trình nghiên cứu về vương triều Tây Sơn. Bởi so với những công trình, kiến trúc mà nhà Tây Sơn đã từng tu tạo và xây dựng như thành Phú Xuân ở Huế, Phượng Hoàng trung đô ở Nghệ An và các thành lũy khác trên đất Bình Định thì thành Hoàng đế có quy mô lớn nhất".

Theo Xưa và Nay - ND


@#$%^&*()

avatar
—arChitEcT—›™
   
   

Leo
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 429
Tuổi : 30
Đến từ : hoj lam j`
Nghề nghiệp : bjet lam chj
Điểm tích cực : 101
Chất lượng bài viết : 22

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: Tư ljệu nhà Tây Sơn!!

Bài gửi by —arChitEcT—›™ on 2008-03-17, 00:20

Phát hiện mới về kiến trúc hoàng thành nhà Tây Sơn

Sau 22 ngày (2-9 đến 21-9-2004) tiến hành khai quật trên diện tích 200m2 tại xã Nhơn Hậu (huyện An Nhơn, Bình Định), các nhà khảo cổ học đã phát hiện những dấu tích đầu tiên của thành Hoàng Đế.

Đó là Thủy Hồ, nền điện Thái miếu và hàng ngàn hiện vật quí giá góp phần làm sáng tỏ kiến trúc cung đình nhà Tây Sơn...

Các nhà khảo cổ đã khai quật hai hố trên nền của khu vực được xem là khu Tử Cấm thành của vương triều Thái Đức Nguyễn Nhạc. Ở hố đầu, chỉ dưới lớp đất vài phân, Thủy Hồ lộ rõ hình vành trăng khuyết, dài hơn 17m, sâu 1,6m, vách hồ có trang trí san hô trắng và một số bệ đá tạo cảnh. Đáy hồ được lèn chặt bằng gạch, sau đó nén lên trên một lớp đất sét. Thành Thủy Hồ chủ yếu được xây bằng đá ong, vật liệu của Champa - lấy từ thành Đồ Bàn cũ đã hoang phế cách đấy chừng hai thế kỷ. Cách đó vài chục mét khi khai quật hố thứ hai, các nhà khảo cổ phát hiện nền của một công trình khác, được xác định là Thái miếu.

Tiến sĩ Đinh Bá Hòa - phó giám đốc Bảo tàng Tổng hợp Bình Định - cho biết hàng ngàn hiện vật được phát hiện và tạm chia bốn nhóm: vật liệu kiến trúc, vũ khí, tiền - đá quí và đồ sứ men lam. Nhóm vật liệu kiến trúc khá sinh động bởi đã phát hiện đa dạng vật liệu. Ngoài đá ong còn có nhiều loại gạch, ngói, gốm trang trí khá tinh xảo. Đáng chú ý là tại hoàng thành Thái Đức Nguyễn Nhạc đã phát hiện nhiều mẫu cổ vật là đồ sứ men lam (thời nhà Minh - Trung Hoa). Nhóm vũ khí có các loại đạn đá nhiều kích cỡ, đạn chì và nhiều loại vũ khí bằng sắt (mũi tên, mũi giáo bốn cạnh). Các nhà khảo cổ đã phát hiện một số tiền đồng nhưng hầu hết đã gỉ sét, chưa xác định được liệu đây có phải loại tiền “Quang Trung thông bảo”. Đặc biệt, TS Đinh Bá Hòa cho biết đã phát hiện một vài mảnh đá ngọc tại hố khai quật.

Đối chiếu các tài liệu lịch sử với hiện trường khai quật cho thấy: vùng đất này là kinh thành Vijaya (của vương triều Champa), sau hai thế kỷ phế tích. Sách Lê Quý dật sự chép rằng: Nguyễn Nhạc “nhân đất cũ của Chiêm Thành, sửa đắp thành Đồ Bàn, đào lấy đá ong xây dựng thành lũy, mở rộng cung điện”. Sự kiện ấy được ghi lại vào năm 1776. Đến năm 1778 Nguyễn Nhạc cho đổi tên là thành Hoàng Đế.

Trong suốt thời gian dài từ 1776 - 1793 tòa thành này là đại bản doanh của quân Tây Sơn và năm đó là kinh đô của chính quyền trung ương Hoàng đế Nguyễn Nhạc. Từ năm 1793 cho đến khi nhà Tây Sơn thất bại hoàn toàn, tại nơi đây đã diễn ra những trận chiến đấu vô cùng quyết liệt giữa quân Tây Sơn và quân Nguyễn Ánh. Về sau Gia Long đã cho dựng n_ chính điện hoàng thành đền thờ Võ Tánh và Ngô Tùng Châu. Thực tế khai quật cho thấy dấu tích của thành Hoàng Đế đã bị chôn vùi, và n_ trên Thủy Hồ là dãy tường đá ong. Các nhà khảo cổ nhận xét có thể đây là một phần công trình lăng tẩm của Võ Tánh.

Tiến sĩ Lê Đình Phụng (Viện Khảo cổ học) nhận xét: “Vương triều Tây Sơn chỉ tồn tại trong vòng 25 năm, song với những di vật phát hiện được tại hố khai quật chừng 200m2 ở Tử Cấm thành cho thấy nhà Tây Sơn đã có những đóng góp đáng kể về mảng kiến trúc văn hóa - một lĩnh vực lâu nay ít được đề cập và đầu tư nghiên cứu có hệ thống hoàn chỉnh. Đó cũng là ý nghĩa lớn lao của cuộc khai quật lần này.

Cụ thể, từ Thủy Hồ chúng ta có thể định vị tìm hiểu những hoạch định trong mặt bằng kiến trúc cung đình hoàng thành của Thái Đức Nguyễn Nhạc nói riêng, nhà Tây Sơn nói chung. Chẳng hạn, bên kia Thủy Hồ là một công trình đối xứng, rồi các công trình chính điện. Chúng ta đã tìm ra được dấu vết nhà thờ tổ của ba anh em Tây Sơn n_ trong hoàng thành...

Nếu điều kiện thuận lợi, cần tiếp tục khai quật khảo cổ qui mô hơn để tái hiện đầy đủ thành Hoàng Đế - chắc chắn các hiện vật thu được từ đây sẽ làm sáng tỏ và bổ sung tư liệu cho các công trình nghiên cứu về vương triều Tây Sơn. Bởi so với những công trình kiến trúc mà Nhà Tây Sơn đã từng tu tạo và xây dựng như thành Phú Xuân ở Huế, Phượng Hoàng trung đô ở Nghệ An và các thành lũy khác trên đất Bình Định thì thành Hoàng Đế có qui mô lớn nhất. Nó giữ một vai trò quan trọng của một giai đoạn hoàng kim và cũng đã chứng kiến những sự kiện bi tráng trong những năm tháng cuối cùng của phong trào áo vải cờ đào trên đất Bình Định...


Nguồn trích: [You must be registered and logged in to see this link.]


@#$%^&*()

avatar
—arChitEcT—›™
   
   

Leo
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 429
Tuổi : 30
Đến từ : hoj lam j`
Nghề nghiệp : bjet lam chj
Điểm tích cực : 101
Chất lượng bài viết : 22

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: Tư ljệu nhà Tây Sơn!!

Bài gửi by Christopher on 2008-03-17, 13:13

chú mày cũng hăng hái post bài quá chứ!!! cho chữ Good!! ráng phát huy nhe!! thank's chú mày (:mon]5


avatar
Christopher
Kiến Thợ
Kiến Thợ

Leo
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 716
Tuổi : 30
Đến từ : nơi xa xôi hẻo lánh!!!!
Nghề nghiệp : Hiện tại đang giữ chức Chủ tịch hội nhà báo 1 thành viên!!!!
Trạng thái bản thân : Độc thân
Điểm tích cực : 363
Chất lượng bài viết : 74

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: Tư ljệu nhà Tây Sơn!!

Bài gửi by —arChitEcT—›™ on 2008-03-18, 21:12

Hỳ!! Thấy wê hương mjnh có đjểm chú ý là tao post ljền vớj lạj thấy cũng rất ly kỳ


@#$%^&*()

avatar
—arChitEcT—›™
   
   

Leo
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 429
Tuổi : 30
Đến từ : hoj lam j`
Nghề nghiệp : bjet lam chj
Điểm tích cực : 101
Chất lượng bài viết : 22

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: Tư ljệu nhà Tây Sơn!!

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết